กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลพบกาแล็กซีที่มี 2 หาง ที่แท้จริงแล้ว เป็นกาแล็กซี 2 กาแล็กซี ที่พุ่งเข้าหากันด้วยความเร็วสูง

กาแล็กซีประหลาดนี้คือ NGC 2623 หรือมีอีกหลายโค้ดเนม เช่น  Arp 243, LEDA 24288 หรือ UGC 4509 อยู่ห่างจากโลกออกไปราว 264 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวราศีกรกฏ

รูปร่างไม่ปกติของกาแล็กซีนี้ที่ดูเหมือนมี 2 หางแท้จริงแล้วคือลักษณะของการพุ่งเข้าหากันของกาแล็กซีชนิดกังหันคล้ายกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา 2 กาแล็กซี

การเข้าชนกันก่อให้เกิดแก้สสว่างสีฟ้าในส่วนที่กาแล็กซีทั้งสองกำลังเข้าบีบอัดกัน ซี่งกลายเป็นโซนที่จะมีดาวฤกษ์ใหม่ๆในกาแล็กซีสองหางนี้ก่อเกิดขึ้นมา แก้สสว่างสีฟ้าหรือโซนก่อตัวของดาวฤกษ์นี้ไหลออกจากใจกลางบริเวณที่มีการบีบอัดกันออกไปตามหางที่ทอดยาวทั้ง 2 ด้าน เรียกหาง 2 ด้านนี้ว่า tidal tail  ซึ่งมีความยาวราว 5 หมื่นปีแสงจากด้านสู่ด้าน

นักดาราศาสตร์คาดว่า NGC 2623 อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการรวมตัวกันจาก 2 กาแล็กซีเป็นกาแล็กซีเดียว ซึ่งใน 4 พันล้านปีจากนี้ กาแล็กซีทางช้างเผือกของเราก็จะเข้าชนหรือเข้ารวมตัวกันกับกาแล็กซีเพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดนั่นคือกาแล็กซีแอนโดรเมดา แล้วก็จะเกิดเป็นรูปร่าง 2 หางอย่างที่เห็นนี้เช่นกัน

ภาพ  NGC 2623 นี้กล้อกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลถ่ายโดยใช้กล้องย่อย 2 ตัวคือ ACS  (Hubble’s Advanced Camera for Surveys)  และ WFC3  (Wide Field Camera 3) แล้วนำภาพมาผ่านฟิลเตอร์ 6 ชั้น

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/hubble-twisted-cosmic-knot-ngc-2623-05325.html
เรียบเรียงโดย @MrVop