กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ใช้อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพมุมกว้าง WFC3 หรือ Wide Field Camera 3  และกล้อง ACS หรือ  Advanced Camera for Surveys จับภาพของ LEDA 18516 ซึ่งเป็นชื่อเรียกตำแหน่งที่กาแล็กซีแบบก้นหอย 2 แห่งกำลังพุ่งเข้าหากันได้สำเร็จ

ตำแหน่งของกาแลกซีทั้งสองนี้เรียกได้อีกอย่างว่า IRAS 06076-2139 ปรากฏในทิศทางของ กลุ่มดาวกระต่ายป่า หรือ Lepus เมืองมองจากโลก ที่ระยะห่างราว 500 ล้านปีแสง

กาแล็กซีแบบก้นหอยทั้ง 2 กำลังพุ่งเข้าหากันด้วยความเร็วราว 2 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่สูงเกินกว่าที่กาแล็กซีทั้งสองจะสามารถ merge หรือหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อก่อกำเนิดเป็นกาแล็กซีใหม่ได้

และด้วยระยะห่างระหว่างกันเพียง 2 หมื่นปีแสงขณะที่พุ่งเข้าเฉียดกัน นักดาราศาสตร์ประเมินว่าแรงโน้มถ่วงของทั้งสองจะส่งอิทธิพลต่อกันและกันจนทั้งคู่ต่างสูญเสียรูปร่างแบบก้นหอยไปอย่างถาวร

ในอนาคตอีก 4 พัน 5 ร้อยล้านปีข้างหน้า กาแล็กซีทางช้างเผือกที่เราอาศัยอยู่ก็จะเกิดการmerge หรือหลอมรวมกันกับกาแล็กซีอันโดรเมดา ซึ่งเป็นกาแล็กซีที่อยู่ใกล้เราที่สุด

ถึงตอนนั้นจะเกิดอะไรกับเราก็คงไม่มีทางรู้ได้ เพราะก็เป็นเวลาที่ดวงอาทิตย์หมดสภาพพอดี ตอนนั้นมวลมนุษยชาติอาจย้ายบ้านไปอยู่แสนไกลหรือเกิดสงครามล้างเผ่าพันธุ์กันไปก่อนแล้วก็ได้ คงไม่เหลือใครอยู่ดู

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/hubble-collision-two-spiral-galaxies-04839.html
เรียบเรียงโดย @MrVop