กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ล ตรวจพบหลุมดำหมวลยิ่งยวด 2 หลุมใจกลางเควซาร์ที่มีชื่อเรียกว่า Mrk 231 ซึ่งเป็นเควซาร์ที่อยู่ห่างกาแล็กซีทางช้างเผือกออกไปเพียง 600 ล้านปีแสง การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในวารสาร The Astrophysical Journal. ฉบับลงวันที่ 14 ส.ค.58 ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบลักษณะนี้

หลุมดำคู่แฝดทำหน้าที่ “จ่ายพลัง” ให้เควซาร์ซึ่งเป็นเทหวัตุประเภทที่ถือได้ว่าทรงพลังที่สุดในจักรวาล นักดาราศาสตร์คาดว่าหลุมดำคู่แฝดจะยุบรวมเข้าหากันในช่วงอีกไม่กี่แสนปีข้างหน้า

หลุมดำสองหลุมนี้มีขนาดมวลไม่เท่ากัน หลุมที่มวลน้อยโคจรรอบหลุมที่มีมวลมาก โดยหลุมที่มีมวลมากมีมวลราว 150 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ของเรา และ หลุมที่มวลน้อยมีมวลราว 4 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ของเราและแต่ละหลุมต่างมีจานแก้สเล็กๆของตัวเอง

การค้นพบนนี้นำไปสู่ความเข้าใจใหม่ๆเกี่ยวกับโครงสร้างของกาแล็กซีและกระจุกกาแล็กซีที่ขยายขนาดด้วยการยุบรวมกาแล็กซีต่างๆเข้าด้วยกัน การที่พบหบลุมดำมวลยิ่งยวดมากกว่า 1 หลุมใจกลางเควซาร์นั่นหมายถึงโครงสร้างนี้อาจนำไปใช้กับกาแล็กซีขนาดใหญ่ก็ได้ ซึ่งเปิดทางให้เราเข้าใจพฤติกรรมบางอย่างที่เคยสงสัยโดยมีชุดคำตอบให้เลือกมากกว่าเดิม

ที่มา http://www.nasa.gov/feature/goddard/hubble-finds-that-the-nearest-quasar-is-powered-by-a-double-black-hole
เรียบเรียงโดย @MrVop