แสงเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่งที่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วถึง 3 แสนกิโลเมตรต่อวินาที (300,000km/s) ซึ่งทำให้แสงเป็นสิ่งที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในจักรวาล แต่เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัย Lund ประเทศสวีเดน ประสบความสำเร็จในการสร้างกล้องความเร็วสูงสุดในโลก ที่สามารถจับภาพการเคลื่อนที่ของแสงได้
กล้องดังกล่าวสามารถถ่ายภาพได้ด้วย frame rate ที่ 5 ล้านล้าน FPS (ใน 1 วินาทีสามารถถ่ายภาพได้ 5 ล้านๆภาพ) ซึ่งมันมากพอที่จะจับการเคลื่อนที่ของแสงได้ โดยความพิเศษกล้องดังกล่าวนอกจากที่จะมี frame rate ที่สูงมากๆแล้ว หลักการทำงานยังแตกต่างจากกล้องทั่วไป ซึ่งโดยปกติแล้วกล้องทั่วไปจะถ่ายภาพได้ครั้งละ 1 ภาพต่อ 1 เฟรม แต่กล้องตัวนี้สามารถถ่ายภาพได้ครั้งละ 4 ภาพที่แตกต่างกันต่อ 1 เฟรม ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้เราสามารถจับภาพของแสงได้ดียิ่งขึ้น โดยเทคนิคการถ่ายภาพแบบนี้มีชื่อเรียกว่า FRAME (Frequency Recognition Algorithm for Multiple Exposures)

ในการใช้เทคนิคถ่ายภาพดังกล่าว เราต้องการเครื่องมือเฉพาะจากห้องปฏิบัติการ ประกอบไปด้วยกระจกและเลนส์ที่ใช้ในการจับภาพ โดยในการถ่ายภาพของแสง นักวิจัยได้ตั้งค่า frame rate ไปที่ 0.2 ล้านล้าน FPS ซึ่งเป็นค่าที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และมันสามารถจับภาพการเคลื่อนที่ของแสงได้ ซึ่งในการทดลองครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการถ่ายภาพการเคลื่อนที่ของแสงเป็นระยะทางเท่ากับความหนาของแผ่นกระดาษ ในหน่วยของเฟมโตวินาที (1 ในพันล้านล้านวินาที)
จากความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Lund ประเทศสวีเดน กล้องที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมา จะเป็นประโยชน์อย่างมากในวงการวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะในด้านเคมี ฟิสิกส์หรือกระทั่งชีวะวิทยา และในวงการอื่นๆอีกมากมาย

Reference : http://www.iflscience.com/technology/new-record-for-worlds-fastest-camera-can-picture-the-movement-of-light-itself/
เรียบเรียงโดย @MrVop