ไม่เจ็บแน่นอน แผ่นแปะใช้แทนเข็มฉีดยาผ่านทดสอบขั้นแรกแล้ว

การกินยาสามารทำได้ที่บ้าน แต่หากฉีดยาเราคงทำเองไม่ได้ ในอนาคตอันใกล้เรื่องราวเหล่านี้จะเปลี่ยนไป รวมทั้งหลายคนที่มีอาการกลัมเข็มด้วย เมื่อทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอมอรี และสถาบันเทคโนโลยีแห่งจอร์เจียในสหรัฐฯ สามารถคิดค้น “แผ่นแปะ” ที่สามารถจ่ายวัคซีนให้ร่างกายมนุษย์ได้คล้ายเข็มฉีดยาขึ้นมา และผ่านการทดสอบขั้นแรกไปแล้วด้วย

ทีมวิจัยทดลองให้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กับอาสาสมัครจำนวน 100 ราย โดยแปะแผ่นวิเศษนี้ที่ข้อมือคนละ 20 นาที เข็มขนาดเล็กหรือไมโครนีดเดิลที่ติดตั้งอยู่ที่แผ่นแปะจะแทงทะลุชั้นบนของผิวหนัง และค่อยๆปล่อยวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เข้าสู่กล้ามเนื้อโดยไม่รู้สึกเจ็บแม้แต่น้อย มีอาสาสมัครบางรายที่เกิดมีอาการแพ้แผ่นแปะนี้ ขึ้นผื่นแดง คัน หรือระคายเคืองที่ผิวหนังเล็กน้อย ซึ่งต่อมาอีกไม่กี่วันอาการแพ้เหล่านั้นก็หายไปเอง

อนาคตทางการแพทย์ทั้งการดูแลตัวเองที่บ้านหรือการส่งวัคซีนสู่สถานที่ทุรกันดารไกลๆก็จะง่ายขึ้น แผ่นแปะนี้ใช้งานง่ายสามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีอายุใช้งาน 1 ปีที่ไม่ต้องแช่ตู้เย็น ซึ่งอีกหน่อยวัคซีนหลายชนิดเช่นไข้หวัดนก ฯลฯ ก็อาจมีจำหน่ายตามร้านขายยา แต่คงต้องอดใจรออีกนิดให้แผ่นแปะนี้ผ่านการทดสอบระดับคลินิกและจดทะเบียนเป็นเรื่องเป็นราวก่อน

เรียบเรียงโดย @MrVop