เงียบหายไปหลายเดือนจนคนจะลืมหมด นาซาสั่งนิวฮอไรซันส์ให้ถ่ายรูปมาอวด แม้จะเบลอๆก็มีค่ากับเหล่านักดาราศาสตร์

PathtoPluto-Missiontimeline-beyondPluto

สีแดงคือพลูโต 14 ก.ค. สีดำคือจุดที่ติดเครื่องยนต์ปรับทิศทางครั้งสุดท้าย 29 ต.ค. สีฟ้าคือเป้าหมาย มันคือ จุดPT1 เป้าหมาย 1 ใน 3 ที่เลือกแล้ว

9 ปีเศษที่รอนแรมไปพลูโต บินเฉียดผ่านดาวเคราะห์แคระชื่อดังและถ่ายรูปอันลือลั่นให้ทุกคนได้เห็นพื้นที่รูปหัวใจขนาดใหญ่ จากนั้นเป้าหมายต่อไปคือเดินทางไกลออกไปอีก

มีวงแหวนของก้อนหินก้อนน้ำแข็งจำนวนนับล้านล้อมรอบระบสุริยะห่างไกลดาวพลูโตออกไป เราเรียกวงแหวนนั้นว่า แถบไคเปอร์ ในนั้นมีดาวเคราะห์น้อยจำนวนมากมาย และนิวฮอไรซันส์กำลังเดินทางไปสำรวจ

เป้าหมาย 3 ดวงที่เลือกไว้คือ PT1 PT2 และ PT3 นั้น (สีฟ้า เขียว เหลือง ในภาพบน) ทางนาซาเลือกแล้วจะเอาจุดสีฟ้า มันคือดาวเคราะห์น้อย 2014 MU69

เมื่อ 29 ต.ค. นิวฮอไรซันส์ติดเครื่องยนต์ปรับทิศทางเล็กน้อยมุ่งไปที่นั่น

dnews-files-2015-12-kuiper-hh-anim-670x440-gif

และเมื่อ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ทางนาซาสั่งนิวฮอไรซันส์ให้ถ่ายรูปแถบไคเปอร์ เผื่อได้เห็นอะไรน่าสนใจ และก็ได้ภาพที่ไม่ชัดแต่มีค่า นั่นคือภาพดาวเคราะห์น้อย 1994 JR1 เคลื่อนแว้บผ่านหน้าจอไป ในภาพนี้ จุดขาวนิ่งๆคือดาวฤกษ์ที่อยู่ไกลๆ จุดขาวที่วิ่งผ่านไปไวๆนั่นแหละคือเจ้าดาวเคราะห์น้อยที่เราพูดถึง เปล่า เราไม่ได้จะไปเยี่ยมมันนะ เจ้าดาวเคราะห์น้อยขนาด 150 กม.นี้ จริงๆมีตำแหน่งเป็นถึงดาวบริวารชนิด quasi-satellite ของพลูโต (วงโคจรรอบพลูโตของมันรวมดวงอาทิตย์เข้าไปด้วย)

นิวฮอไรซันส์ จะเดินทางถึงเป้าหมาย PT 1 ในวันขึ้นปีใหม่ปี 2019

 

 

อ้างอิง http://news.discovery.com/space/pluto-probe-spies-mystery-object-lurk-in-the-kuiper-belt-151204.htm
อ้างอิง http://arxiv.org/abs/1209.3116
เรียบเรียงโดย @MrVop