จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Plymouth  ที่นำทีมโดย ดร. Shakil Awan แสดงให้เห็นว่าสัญญาณไฟฟ้าที่ส่งด้วยความถี่สูง สามารถไหลผ่านวัสดุอย่างแกรฟีนได้โดยไม่มีการสูญเสียพลังงาน จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าแกรฟีนสามารถให้สัญญาณไฟฟ้าผ่านได้ดี กว่าวัสดุอื่นที่เรารู้จักรวมทั้งตัวนำยิ่งยวด และเมื่อแกรฟีนนำพาสัญญาณไฟฟ้า มันจะไม่ทำให้เกิดการสูญเสียพลังงานใดๆ

แกรฟีน(Graphene)เป็นสิ่งที่มีกำเนิดมาจากแกรไฟต์ (Graphite) วัสดุจากธรรมชาติที่มีโครงสร้างซ้อนกันเป็นชั้นๆ โดยแกรฟีนประกอบด้วยอะตอมคาร์บอนเรียงตัวกันในลักษณะสองมิติ มีโครงสร้างเป็นรูปตาข่ายคล้ายรังผึ้ง และมีความหนาเพียง 1 อะตอม จากการจัดเรียงตัวของอะตอมคาร์บอนอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ แกรฟีนเป็นวัสดุที่มีความแข็งที่สุด โดยแข็งกว่าเหล็กกล้าและเพชร นอกจากนี้ “แกรฟีน” ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการนำความร้อนและนำไฟฟ้าได้อย่างดี มันสามารถนำไฟฟ้าได้ดีกว่าทองแดงถึง 4 เท่า และมีความโปร่งแสงถึง 97%

จากการค้นพบแกรฟีน บรรดานักวิจัยต่างก็คาดว่าแกรฟีนจะถูกนำมาใช้เพื่อทดแทนซิลิกอนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ต่างๆ โซลาร์เซลล์ ทรานซิสเตอร์ เป็นต้น โดยเฉพาะไมโครชิปในคอมพิวเตอร์ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่อุปกรณ์เหล่านั้น ในแง่ของความเร็วที่เพิ่มขึ้น ลดการสูญเสียพลังงาน และราคาถูกกว่าด้วยในอนาคต และเนื่องจากแกรฟีน สามารถทำงานได้ดีที่อุณหภูมิห้อง และมีขนาดเล็กกว่าวัสดุอื่นๆ มันจะเหมาะที่จะนำมาเป็นเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจจับการทำงานของแอนติบอดี้กับแอนติเจนในร่างกายของผู้ป่วยอีกด้วย

“ความเข้าใจในคุณสมบัติด้านแม่เหล็กไฟฟ้าของแกรฟีน เป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆทั่วโลกต้องการ  ในตอนแรกค่าที่ได้จากการคำนวณของเรา ให้ผลที่ขัดแย้งกับทฤษฎีเนื่องจากแกรฟีนมักถูกรบกวนจากพวกสาร substrate หรือแม้กระทั่งการสัมผัสกับโลหะจากเครื่องวัด โดยผลของเราในตอนแรกไม่เพียงแต่ยืนยันคุณสมบัติของแกรฟีนตามทฤษฎี แต่ยังเป็นใบเบิกทางของสิ่งที่แกรฟีนจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอนาคต เช่นการทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ความไวสูง” – ดร. Shakil Awan

“แกรฟีน อุปกรณ์สำหรับผลิตเทคโนโลยีไร้สายในยุคต่อไป (ที่มีความเร็วถึง 10GHz) กำลังถูกพัฒนาอยู่ในตอนนี้ จากการศึกษาของพวกเราได้ทำให้ทราบว่าแกรฟีนจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการออกแบบอุปกรณ์ไร้สายในอนาคตข้างหน้า แต่มันยังคงเป็นเพียงแค่ความเป็นไปได้ในตอนนี้ เพราะบรรดานักวิจัยต่างก็ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทางต่างๆกัน”  – ดร.Alan Colli จากทาง Nokia

ด้วย คุณสมบัติต่างๆ ที่กล่าวมา ทำให้นักวิทยาศาสตร์แลเห็นศักยภาพของกราฟีนที่จะเข้ามาทดแทนซิลิกอนในเครื่อง อิเล็กทรอนิคส์ต่างๆ ในอนาคต  ซึ่งจะช่วยให้เรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขี้น

Read more at: http://phys.org/news/2016-03-electricity-graphene-high-frequencies-energy.html#jCp
เรียบเรียงโดย @MrVop