จรวด Falcon 9 ของ SpaceX เกิดระเบิดคาฐานยิง ระหว่างขั้นตอนทดสอบก่อนปล่อยยานในวันเสาร์

เมื่อเวลา 20:07 วันพฤหัสที่ 1 กันยายน 59 เกิดการระเบิดลุกไหม้ของจรวด Falcon 9 ระหว่างขั้นตอนการทดสอบก่อนที่จะทำหน้าที่นำดาวเทียม AmoS-6 ขึ้นวงโคจรในวันเสาร์ ทำให้ดาวเทียมเสียหายไปด้วยพร้อมจรวดที่ลุกไหม้จนเหลือแต่ตอ

Amos-6 เป็นดาวเทียมจาก Spacecom ของอิสราเอล เป็นดาวเทียมดวงแรกในโครงการ Internet.org ของบริษัท Facebook ที่จะขึ้นสู่วงโคจรเพื่อกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ทไปยังทวีปแอฟริกา การสูญเสียดาวเทียม ทำให้โปรเจ็ค Internet.org ล่าช้าลงไปอีก โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 95 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ​ หรือราว ๆ 3.3 ล้านล้านบาท

การระเบิดเกิดขึ้นจากส่วนบนของจรวด ลูกไฟกระจายพร้อมเสียงดังกัมปนาทและเศษชิ้นส่วนหลายชินพุ่งไปไกลไปในอากาศ ไฟที่เกิดจากการระเบิดลุกลามเผาไหม้จรวดทั้งลำจนเหลือแต่โครงทั้งที่ยังตั้งตะหง่านอยู่บนฐานยิง Complex 40 ที่แหลมคานาเวอรัล

SpaceXTwitter

ในเบื้องต้นบริษัท SpaceX ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่าปัญหาเกิดบริเวณแทงค์ออกซิเจนของจรวดท่อนบนสุดระหว่างการเติมเชื้อเพลิงเพื่อเข้าสู่ขั้นตอน pre-launch static fire test โดยในบริเวณใกล้เคียงไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดอยู่จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการระเบิดในครั้งนี้ และบริษัทจะดำเนินการหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อแจ้งให้ทราบต่อไป

การระเบิดครัั้งนี้กระทบไปถึงนาซาเนื่องจากต้องใช้บริการของ SpaceX ในการลำเลียงสัมภาระขึ้นไปส่งนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติอยู่เป็นประจำ เนื่องจากฐานยิง Complex 40 คงใช้การไม่ได้ไปอีกนานและแม้จะหันไปใช้ฐานยิง 39A ก็คงลำบากเนื่องจากถูกดัดแปลงไปใช้ปล่อยจรวดรุ่นใหญ่กว่าคือ Falcon Heavy ไปแล้ว ส่วนฐานยิงในรัฐอื่นของ SpaceX ก็ไม่เหมาะจะใช้สำหรับส่งยานไปสถานีอวกาศนานาชาติเนื่องจากอยู่เลยเส้นศูนย์สูตรไปไกล ฐานยิงพวกนั้นเหมาะกับการส่งดาวเทียมในแนว Polar (โคจรผ่านขั้วโลก) มากกว่า

SpaceX ต้องรีบสืบสวนหาสาเหตุการระเบิดให้เร็วที่สุดเพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าของทางบริษัท และสำหรับตัว SpaceX เองก็ะยังมีโครงการสำคัญอีกมากมายรอคอยอยู่ เช่นโครงการไปดาวอังคารในช่วงปี 2018-2024 นี้ ซึ่งอาจต้องเลื่อนออกไปอีก

อ้างอิง http://www.theverge.com/2016/9/1/12748752/spacex-launch-site-explosion-cape-canaveral-florida
เรียบเรียงโดย @MrVop