นักวิทยาศาสตร์พบว่า ต้นกำเนิดของรังสีคอสมิกพลังงานสูงยิ่งยวดนั้น อยู่นอกกาแล็กซีของเรา

รังสีคอสมิก เป็นอนุภาคมีประจุ ซึ่งอาจเป็นโปรตรอน หรือนิวเคลียสของธาตุเบาเช่นไฮโดรเจน ฮีเลียม จนถึงธาตุหนักบางธาตุ เดินทางไปทั่วทุกทิศทางในอวกาศนอกโลก รังสีคอสมิกชนิดพลังงงานต่ำมีต้นกำเนิดจากดาวฤกษ์ รังสีคอสมิกชนิดพลังงานสูงมีต้นกำเนิดจากมหานวดารา (ซุปเปอร์โนวา) หรือไม่ก็หลุมดำ ทั้งหมดเกิดในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา

รังสีคอสมิกพลังงานต่ำจากนอกระบบสุริยะโดยปกติจะไม่อาจผ่านมาถึงโลกได้ โดยการป้องกันของลมสุริยะที่พัดออกมาตลอดเวลาจากดวงอาทิตย์ของเรา แต่รังสีคอสมิกพลังงานสูงจะฝ่าเข้ามาถึงบรรยากาศโลกได้ แต่ก็ถูกชั้นโอโซนและสนามแม่เหล็กของโลกป้องกันไว้ โอกาสจะเล็ดรอดลงมาทำอันตรายมนุษย์บนผิวโลกนั้นน้อยมาก แต่สำหรับมนุษย์อวกาศที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในวงโคจรนอกชั้นบรรยากาศนั้นก็จะได้รับผลจากรังสีคอสมิกไปเต็มๆโดยชุดอวกาศหรือผนังยานไม่อาจป้องกันได้ ซึ่งอาจส่งผลให้มีการกลายพันธุ์ของเซลจนอาจกลายเป็นเซลมะเร็ง

ที่น่าสนใจคือรังสีคอสมิกอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือรังสีคอสมิกชนิดพลังงานสูงยิ่งยวด ซึ่งอาจมีพลังงานมากกว่า 8 × 1018 อิเล็คตรอนโวลท์  เปรียบเหมือนกระสุนที่ยิงมาจากสถานที่ไกลโพ้น นั่นคือเดินทางมาจากนอกกาแล็กซีของเรา ซึ่งศาสตรจารย์ Karl-Heinz Kampert จากมหาวิทยาลัย Wuppertal ในประเทศเยอรมันนีได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า เราไม่พบว่าจะมีเทหวัตถุชนิดที่ทรงพลังพอจะปล่อยรังสีคอสมิกชนิดพลังงานสูงยิ่งยวดแบบนี้ได้ในกาแล็กซีของเรา แต่โชคดีที่รังสีคอสมิกชนิดนี้หายากมาก ตลอดชั่วชีวิตคุณอาจจะพบมันแค่ครั้งเดียว แต่โดยอาศัยเครื่องมือจากหอสังเกตการณ์ Pierre Auger Observatory  ในอาร์เจนตินา ซึ่งสร้างมาเพื่อตรวจจับรังสีคอสมิกชนิดพลังงานสูงโดยเฉพาะ ที่ถึงแม้มันจะลงมาไมถึงผิวโลก แต่มันจะเกิดแสงที่เรียกว่า Cherenkov light เมื่อมันเดินทางเข้ามาในชั้นบรรยากาศด้านบน เมื่อแสงนั้นลงมาถึงเครื่องตรวจจับจำนวน 1,600 เครื่องที่กระจายอยู่ทั่วพิ้นที่กว้างกว่า 3,000 ตาราง กม. เราก็จะทราบการมาเยือนของกระสุนปริศนานี้ได้ แล้วยังหาทิศทางย้อนกลับด้วย GPS ได้ด้วยว่ามันเข้ามาสู่บรรยากาศโลกจากมุมไหน ทำให้ยิ่งแน่ใจว่ามุมที่มันเดินทางมานั้นมาจากนอกทางช้างเผือกอย่างแน่นอน

งานต่อไปของ ศาสตรจารย์ Karl-Heinz Kampert และทีมงานก็คือหาคำอธิบายว่าเทหวัตถุชนิดใดนอกกาแล็กซีทางช้างเผือกที่เป็นตัวการในการปล่อยกระสุนปริศนาหรืออนุภาคของรังสีคอสมิกชนิดพลังงานสูงยิ่งยวดนี้

ที่มา http://www.iflscience.com/space/ultrahighenergy-cosmic-rays-are-coming-from-outside-our-galaxy/
อ้างอิง http://science.sciencemag.org/content/357/6357/1240

เรียบเรียงโดย @MrVop