ทุกวันนี้ยังมีคนจำนวนมากมายบนโลกเราที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มที่สะอาดได้ การทดสอบน้ำที่ได้จากแหล่งน้ำดื่มตามธรรมชาติมีความยุ่งยาก และราคาแพง ซึ่งเป็นการลำบากที่ผู้คนในประเทศยากจนจะเข้าถึงได้

ดอกเตอร์อมิเรลล่า ดี ลอเรนโซ (Mirella Di Lorenzo) นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยบาธ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ได้คิดค้นอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโรคในน้ำดื่มที่ทำมาจากกระดาษ มีราคาถูก สามารถนำไปใช้ในทุกพื้นที่พื้นที่ เเละให้ผลการตรวจที่รวดเร็วภายในไม่กี่วินาที

ลักษณะของกระดาษวิเศษนี้คือมีขั้วอิเล็ตโทรดที่เป็นไบโอฟิล์มทำจาก microbial fuel cell (MFC) เคลือบอยู่ด้านบน วิธีการใช้คือนำกระดาษไปจุ่มลงในแหล่งน้ำเป้าหมายโดยมีการจ่ายไฟฟ้าเข้าไปที่สองขั้วของอิเล็คโทรด จากนั้นก็วัดสัญญานไฟฟ้าที่เกิดขึ้นขณะที่กระดาษยังอยู่ในน้ำว่าระดับสัญญาณนั้นมีค่าคงที่หรือมีระดับลดลง หากมีระดับลดลงก็เเสดงว่าน้ำมีเชื้อโรคปนเปื้อน ซึ่งจะทราบได้ในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น

เซ็นเซอร์กระดาษน้ียังสามารถนำไปเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์มือถือได้ด้วย ราคาเบาเพียง 1 กรัม ขนส่งสะดวก และสนนราคาก็ไม่แพง คือมีราคาเพียงชิ้นละ 1 ดอลลลาร์ คิดเป็นเงินไทยก็สามสิบบาทเศษ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้ในชนบทของประเทศยากจนเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงน้ำสะอาดได้มากขึ้น

อ้างอิงและเครดิตภาพ https://www.express.co.uk/news/science/905528/Water-pollution-piece-paper-water-safe-drink-toxic-compounds-bacteria-microbial
เรียบเรียงโดย @MrVop